ทฤษฎีดนตรี ที่นักดนตรีต้องรู้

5 ทฤษฎีดนตรี ที่ “นักดนตรีป๊อป” มือใหม่ต้องรู้

ครูโอ Uncategorized Leave a Comment

หากจะบอกว่านักดนตรีต้องเรียนทฤษฎีดนตรีสากล คงไม่ใช่สิ่งที่แปลกอะไรสำหรับคนที่เรียนดนตรีอย่างจริงจัง แต่สำหรับมือใหม่อาจจะถึงกับเป็นลมสลบกันไปได้เลยทีเดียว ทฤษฎีดนตรีสากลเบื้องต้นนั้น มีหลายหัวข้อที่ต้องศึกษา อาจจะทำให้มือใหม่ท้อแท้และเลิกเล่นดนตรีไปในที่สุด

ทฤษฎีดนตรีเปรียบเสมือนไวยกรณ์ทางดนตรี ถ้าอยากเข้าใจดนตรีก็ควรที่จะเริ่มศึกษาทฤษฎีดนตรีกันได้แล้วครับ สำหรับคนที่กำลังเริ่มหัดเล่นกีตาร์ หรือคีย์บอร์ด ควรที่จะศึกษา 5 หัวข้อของทฤษฎีดนตรีนี้ก่อน

5 หัวข้อใน ทฤษฎีดนตรี ที่นักดนตรีทุกคนต้องรู้

ถ้าอยากพัฒนาทักษะการเล่นดนตรีได้อย่างก้าวกระโดด คุณควรที่จะต้องเข้าใจ ทฤษฎีดนตรีทั้ง 5 หัวข้อนี้

  • การอ่านโน้ตด้วยระบบตัวอักษร (Musical alphabet)
  • บันไดเสียง (Scale)
  • ขั้นคู่ (Interval)
  • คอร์ด (Chord)
  • กุญแจเสียง (Key signature)

การอ่านโน้ตด้วยระบบตัวอักษร (Musical alphabet)

การเริ่มเรียนวิธีอ่านโน้ตด้วยระบบตัวอักษร เป็นบทเรียนที่ง่ายที่สุดในการเริ่มเรียนทฤษฎีดนตรี นักดนตรีควรที่จะเรียกชื่อโน้ตได้ถูกต้อง เมื่อมีพื้นฐานในการอ่านโน้ตด้วยระบบตัวอักษรแล้ว ก็จะสามารถเข้าใจในหัวข้ออื่นๆ ได้ คุณสามารถศึกษาได้ที่นี่ การอ่านโน้ต

บันไดเสียง (Scale)

ในทำนองของเพลงที่เพราะๆ ที่ชอบร้องกัน ก็เป็นส่วนที่ถูกสร้างมาจากบันไดเสียงทั้งนั้น การรู้ว่าทำนองเพลงที่เล่นนั้น ใช้บันไดเสียงอะไรแต่ง ก็จะช่วยทำให้เล่นทำนองนั้นได้ง่ายขึ้น อ่านต่อได้ที่นี่ โครงสร้างของบันไดเสียง

ขั้นคู่ (Interval)

ขั้นคู่เป็นการบอกระยะห่างของเสียง 2 เสียง ว่าห่างกันเท่าไหร่ เช่น โน้ต C และ โน้ด G ห่างกันเป็นคู่ห้าเพอร์เฟ็ค การศึกษาขั้นคู่จะเป็นประโยชน์ในการทำความเข้าใจในการเรียบเรียงเสียงประสานในเพลงที่เราเล่นได้ อ่านเรื่องขั้นคู่ต่อที่นี่ ขั้นคู่เสียง

คอร์ด (Chord)

ถ้าคุณเริ่มเล่นกีตาร์ หรือ คีย์บอร์ด คุณอาจจะคุ้นเคยกับคอร์ดต่างๆ พอสมควร แต่การศึกษาให้เข้าใจโครงสร้างของคอร์ด จะทำให้คุณสามารถเข้าใจทิศทางของเพลงได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณสามารถเล่น improvise เบื้องต้นได้ด้วยเช่นกัน เพราะ คอร์ด คือส่วนสำคัญมากๆ ในการกำหนดทิศทางและโครงสร้างของเพลง ศึกษาต่อได้ที่นี่ โครงสร้างคอร์ดเบื้องต้น

กุญแจเสียง (Key signature)

ถ้ารู้ว่าเพลงที่เล่นนั้น เล่นอยู่ในคีย์อะไร ก็จะทำให้รู้ว่าต้องเล่นโน้ตอะไรบ้างในเพลงนั้น ในเบื้องต้นคุณอาจจะคุ้นเคยกับเพลงในคีย์ C แต่ถ้าคุณเข้าใจในเรื่องกุญแจเสียง คุณจะสามารถเปลี่ยนคีย์เพลงได้อย่างมั่นใจ ทำให้เพลงที่คุณเล่นมีความน่าสนใจมากขึ้น ศึกษาต่อได้ที่นี่ กุญแจเสียงเบื้องต้น

เหล่านี้คือ ทฤษฎีดนตรี 5 หัวข้อที่นักดนตรีป๊อปมือใหม่ต้องรู้ หากไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียนทฤษฎีดนตรียังไง ผมหวังว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เริ่มหัดเล่นดนตรีด้วยตัวเอง รวมไปถึงนักดนตรีที่มีประสบการณ์ในการเล่นดนตรีแล้ว แต่ยังไม่มีความรู้ในเรื่องทฤษฎีดนตรี

ถ้าคุณเห็นว่ามีประโยชน์ก็ช่วยแชร์ให้เพื่อนๆ ด้วยนะครับ หากมีข้อสงสัยประการใดก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้เลยนะครับ ขอให้ทุกคนเล่นดนตรีอย่างมีความสุขขข

แนะนำบทความน่ารู้เพิ่มเติมเกี่ยวบันไดเสียง เทคนิคการฝึก สเกล C major ที่ไม่เคยมีใครบอกคุณมาก่อน