เรียนทฤษฎีดนตรีสากล

เรียนทฤษฎีดนตรีสากล เรียนอะไรบ้าง ทำไมต้องเรียน

ครูโอ Uncategorized Leave a Comment

เรียนทฤษฎีดนตรีสากล สำคัญมากเพียงใดทำไมนักดนตรีหลายคนจึงต้องเรียนทฤษฎีดนตรีสากล เล่นดนตรีเป็นอย่างเดียวไม่พอหรืออย่างไร แค่ฝึกทักษะเครื่องดนตรีก็ยากพอแล้ว ทำไมจึงต้องมานั่งเรียนทฤษฎีดนตรีอะไรไม่รู้บ้าบอคอแตก

ก่อนที่จะอธิบายในรายละเอียดของทฤษฎีดนตรี ผมขอเกริ่นก่อนว่า ดนตรีนั้นมันก็เป็นภาษาภาษาหนึ่งแหละครับ ดนตรีเป็นภาษาสากลที่เป็นเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างผู้เล่นกับผู้ฟัง เพราะฉะนั้นการถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงไปสู่ผู้ฟังนั้นเป็นทักษะที่จำเป็นที่จะต้องฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ

เคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่า ทำไมบางทีเราเล่นเพลงเดียวกันกับที่ศิลปินระดับโลกเล่น ทำไมความไพเราะมันถึงต่างกันราวฟ้ากับเหวลึก ทำไมเราเล่นไม่เพราะเหมือนคนนั้น อันนี้ก็ตอบแบบง่ายๆเลยคือ ชั่วโมงบินไม่เท่ากันครับ

กว่าที่จะเล่นเพลงได้ไพเราะและสามารถสื่ออารมณ์เพลงให้ผู้ฟังคล้อยตามได้นั้น มันมีสิ่งที่ต้องฝึกอยู่เพียง 2 อย่างแค่นั้นเอง คือ

  • ทักษะการเล่นเครื่องดนตรีนั้นๆ ของแต่ละคน
  • ความรู้ ความเข้าใจอย่างแตกฉานในเรื่องทฤษฎีดนตรีสากล

ทักษะการเล่นเครื่องดนตรีนั้นๆ ของแต่ละคน

เทคนิคการเล่นเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะเป็น กีตาร์ คีย์บอร์ด หรือ แม้กระทั่งเครื่องเป่าต่างๆ ก็มีเทคนิคการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องดนตรีนั้นๆ อยู่แล้ว ดังนั้นจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยถ้าคุณอยากเล่นดนตรีเป็น คุณต้องฝึกซ้อมทักษะที่จำเป็นต่างๆของเครื่องดนตรีแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็น ทักษะในการเล่นบันไดเสียงเมเจอร์หรือไมเนอร์ (Major scale/Minor Scale) ทักษะการเล่นอาร์เพจจิโอ (Arpeggio) ทักษะในการเล่นคอร์ดต่างๆ (Chord) และยังมีอีกมากมายที่คุณต้องฝึก เหล่านี้ต้องอาศัยความรู้ทางด้านทฤษฎีดนตรีทั้งสิ้น

ความรู้ ความเข้าใจอย่างแตกฉานในเรื่อง ทฤษฎีดนตรีสากล

เมื่อมีทักษะที่ดีในการเล่นเครื่องดนตรีที่ชอบกันแล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือความรู้เรื่องทฤษฎีดนตรีสากล อย่างที่เกริ่นไปแล้วในข้างต้น เรียนดนตรีก็เหมือนกับเรียนภาษา เมื่อเริ่มพูดได้แล้วก็ต้องมาเริ่มเรียนรู้ไวยกรณ์ต่างๆ เพื่อที่จะได้ร้อยเรียงประโยคได้อย่างถูกต้องและมีศิลปะ ดนตรีก็เช่นกัน เมื่อเราฝึกทักษะในการเล่นเครื่องดนตรีแล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ความรู้ในเรื่องของทฤษฎีดนตรี เพื่อช่วยให้เราสามารถบรรเลงเพลงได้อย่างมีชั้นเชิง และยังช่วยให้เราสามารถสื่ออารมณ์ แนวคิด หรือ สามารถถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ของเราได้อย่างมีศิลปะ อาจจะเรียกได้ว่า ทฤษฎีดนตรี คือ ไวยกรณ์ของดนตรีก็อาจจะเป็นได้

อยาก เรียนทฤษฎีดนตรีสากล ต้องเรียนอะไรบ้าง?

อืม..คำถามนี้อาจจะดูกว้างไปหน่อย เมื่อพูดถึงทฤษฎีดนตรีสากลแล้ว แน่นอนทฤษฎีดนตรีไม่ได้มีแค่ตัวโน้ต สเกล หรือคอร์ด ทฤษฎีดนตรีที่นักเรียนดนตรีเขาต้องเรียนกันจริงๆจังๆ มีหลายหัวข้อมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว หากคุณแค่ต้องการเล่นดนตรีเพื่อความบันเทิงรื่นเริงทางจิตใจคุณอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนทฤษฎีดนตรีที่ลึกซึ้งเหมือนกับนักเรียนดนตรี ที่ตั้งหน้าตั้งตาเรียนกันอย่างจริงจัง

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เขียนมาถึงขนาดนี้แล้ว ผมจะลิสต์หัวข้อหลักๆ คร่าวๆ ให้รู้กันว่าถ้าหากจะเรียนดนตรีจริงจังคุณจะต้องรู้ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นที่ประกอบไปด้วยหัวข้อดังนี้:

ทฤษฎีดนตรีสากลเบื้องต้น

ท่านสามารถศึกษาทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นได้ที่นี่ ทฤษฎีดนตรีสากลเบื้องต้น

เหล่านี้เป็นเพียงแค่ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นที่นักเรียนดนตรีต้องเรียน นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น สำหรับผมที่เคยเป็นนักเรียนดนตรี การเรียนทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นยังไม่พอ หลายๆครั้งนักเรียนจะมีปัญหาในการนำองค์ความรู้เหล่านี้ไปใช้ เรียนไปแล้วเข้าใจไม่เข้าใจไม่รู้ แถมยังเอาไปใช้ไม่เป็นอีก อันนี้หนักเลย

บทความนี้เป็นเพียงการเกริ่นนำคร่าวๆสำหรับคนที่สนใจ หรือกำลังมองหาคอร์สเรียนทฤษฎีดนตรีสากล ผมยังไม่อยากลงลึกมากในเรื่องของเนื้อหาของบทเรียนต่างๆของทฤษฎีดนตรีสากลเบื้องต้นในโพสต์นี้ เพราะอาจจะทำให้หลายคนเกิดอาการท้อ และเลิกเล่นดนตรีไป จุดประสงค์ของผมไม่ได้อยากให้เครียดกับการเล่นดนตรี จริงๆแล้ว ดนตรีมันคือภาษาสากล ขอเพียงเล่นดนตรีแล้วมีความสุข หรือมันสามารถจรรโลงจิตใจ ผ่อนคลายความเครียดได้ก็เป็นสิ่งที่งดงามแล้วครับ

อยากให้ทุกคนเล่นดนตรีกันอย่างมีความสุข สำหรับนักดนตรีมือใหม่โพสต์ต่อไปผมเขียนเรื่อง 5 ทฤษฎีดนตรี ที่ นักดนตรีป๊อปมือใหม่ ควรรู้ สามารถเข้าไปอ่านต่อได้เลยนะครับ