ฮิปฮอป คืออะไร

อะไร? ที่ทำให้เกิดดนตรี และวัฒนธรรม“ฮิปฮอป”

ครูโอ Uncategorized Leave a Comment

ปรากฎการของดนตรีฮิปฮอบตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีอิทธิพลและแทรกซึมอยู่ในทุกด้านของสังคม ไม่ว่าจะเป็น วัฒนธรรม แฟชั่น ศิลปะ ธุรกิจ และการเมือง เพราะการใช้ถ้อยคำที่ร้องและจังหวะที่ใช้ จนทำให้ฮิปฮอบมีความิยมเป็นหมู่มากทั้งในอเมริกาและทั่วโลก แล้วคำว่า”ฮิปฮอบ”มันคืออะไร? มีประวัติความเป็นมาอย่างไร?

ประวัติความเป็นมาของดนตรี Hip Hop

ดนตรีฮิบฮอบ เกิดเมื่อปลายยุค 60 และเริ่มต้น70 เรื่องราวนั้นเกิดขึ้นในเมืองๆหนึ่งใน new york city ที่ชื่อว่าเมือง บร็อง (bronx) คูล เฮิร์ค (Kool Herc) ชายผู้ที่หลายๆคนคิดว่าเป็นผู้จัดปาร์ตี้ฮิปฮอปครั้งแรก โดยงานปาร์ตี้จัดในวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ. 1973 ซึ่งการจัดงานปาร์ตี้ในตอนแรกมีผู้คนเข้างานประมาณ 40-50 คน และสไตล์การเปิดเพลงแผ่นเสียงของคูล เฮิร์ค เขาได้เลือกใช้เพลงในสไตล์ของ ฟังค์ (Funk) อย่าง James brown สไตล์การเปิดแผ่นเสียงของ คูล เฮิร์ค เขาจะเปิดแผ่นเสียงเป็นแค่ส่วนๆ ซึ่งจะมีแค่เสียงกลอง เปอคัสชั่น และเสียงเบสเท่านั้น และจะมีท่อนที่พิเศษมากก็คือท่อนBreak ซึ่งเพลงที่ คูล เฮิร์กเปิดจะมีท่อนแยกออกไป ซึ่งมือกลองจะเล่นส่วนของตัวเอง โดย คูลเฮิร์ดจะ ใช้วิธีการ scratch แผ่นย้อนกลับไปมาเพื่อเองเพลงหยุดและเล่นต่อไป เขาเรียกว่า เมอร์รี่ โก ราวด์ (Merry go around) ซึ่งมันทำให้ได้รับความนิยมและแพร่หลายเป็นวงกว้างมากขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น

แล้วคำว่า ฮิบฮอป คืออะไร?

โดยช่วงแรกดนตรีฮิปฮอปยังไม่ได้เรียกกันว่า”ฮิปฮอป”แต่จะเรียกกันว่า “บี-บีท”(B-Beat) หรือ “เดอะ เก็ท ดาวน์” (The Get Down) แต่ด้วยได้รับความนิยมกันมากจนเกิดวัฒนธรรมต่างๆมากขึ้น แบมบาต้า คือวัยรุ่นคนหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลจากคูล เฮิร์ก เขาได้รวบรวมกลุ่มวัยรุ่นและแก็งต่างๆในบร็องรวมกันเป็นกลุ่มเดียวกันเพราะเขาอยากให้สังคมในบร็องพัฒนาขึ้นจึงตั้งชื่อกลุ่มว่า”ซูลูเนชั่น”(Zu lu nation) ซึ่งทำกิจกรรมต่างๆโดยต่อมา แบมบาต้า ได้รวบรวมองค์ประกอบต่างๆทั้ง 5 องค์ประกอบ คือ

  • DJ
  • MC
  • Composer
  • B-boy B-girl
  • Graffiti

ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ได้หล่อหลอมเกิดมาเป็น “ฮิปฮอบ” และวัฒนธรรมจนถึงปัจจุบัน

DJ มีบทบาทสำคัญอย่างไรบ้าง?

สิ่งสำคัญของฮิปฮอบคือ DJ เปิดเพลง ถึงแม้ในแนวเพลงอื่นจะมีการเปิดแผ่นเสียงเหมือนกัน แต่ DJ ฮิปฮอบนั้น จะนำแผ่นเพลงเสียงมา มิกซ์เทป (MixTape) เรียบเรียงใหม่ และจะเน้นเสียงไปที่กลอง (Drums) เพอร์คัชชั่น (Percussion) และเบส (Bass) ซึ่งวิธีการเล่น DJ จะ Scratch แผ่นเสียง จะมีท่อนพัก (Break) ที่จะมีแค่เสียงกลอง เพอร์คัชชั่น และเบส ซึ่ง DJ เปิดเพลงชื่อดังในยุคแรกๆนั้นมีมากมายอาทิ คูล เฮิร์ค (Kool Herc) แกรนด์ มาสเตอร์แฟลช (Grandmaster Flash) แอฟริกา แบมบาต้า (Afrika Bambaataa) เป็นต้น

สไตล์การเล่นของ คูล เฮิร์ค (Kool Herc)
สไตล์การเล่นของ แกรนด์ มาสเตอร์แฟลช(Grandmaster Flash)
สไตล์การเล่นของ แอฟริกา แบมบาต้า (Afrika Bambaataa)

MC ทำหน้าที่อะไรบ้างในวงการ ฮิปฮอป

อีกหน้าที่หนึ่งที่มีความสำคัญมากในปาร์ตี้ฮิปฮอบก็คือ MC ซึ่งจะมีหน้าที่ Entertain ผู้ชมให้มีความสนุกมากขึ้น ซึ่ง Mc โดยจะพูดให้เข้ากับจังหวะ ซึ่งMc ฮิปฮอปในยุดแรกๆคือ โค้ก ลา ร็อก (Coke La Rock) ซึ่งเขาจะเป็น Mc คู่กับ คูล เฮิร์ค (Kool Herc) เริ่มแรก โค้ก ลา ร็อก เพียงขึ้นไปเรียกเพื่อนของเขาผ่านไมค์เฉยๆแต่ผู้คนกับชื่นชอบกันอย่างมาก ต่อมาMcเลยมีอิทธิพลอย่างมากในงานปาร์ตี้ฮิปฮอป

สไตล์การเล่นของ โค้ก ลา ร็อก (Coke LA Rock)

มาทำความรู้จักกับ B-Boy และ B-girl

อีกหนึ่งสิ่งที่สร้างสีสันให้กับงานปาร์ตี้คือเหล่าขาแดนซ์ แต่ว่าจะไม่ได้เต้นทั้งเพลงแต่DJจะมีท่อนเบรค (Break) เพื่อให้เหล่าขาแดนซ์ได้เต้นและดวลทีท่าของกันและกัน ซึ่งอธิพลการเต้นได้รับมาจากสไตล์เพลงของ ฟังค์(Funk) อย่าง Jame Brown ซึ่งถือเป็นไอดอลของเหล่าวัยรุ่นสมัยนั้น ในตอนนั้นจะเรียกขาแดนซ์ในฮิปฮอปว่า “Break dancing” ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็น “บี-บอย (B-Boy) และ บี-เกริล (B-Girl)”

สไตล์การเต้น Break Dance หรือ B-boy ในยุคนั้น

Graffiti สำคัญไฉนในวงการ ฮิปฮอป

อีกสิ่งที่สื่อถึงฮิปฮอบไม่ใช่ว่าจะเป็นเสียงเพลง หรือ บีบอย อย่างเดียว ยังมีอีกสิ่งคือศิลปะบนกำแพง อย่าง กราฟฟิตี้ (Graffiti) เพื่อถ่ายทอดความอารมณ์ความรู้สึก ซึ่งสมัยนั้น ในอเมริกามีการเสียดสีสังคมอย่างมาก รวมถึงความรุนแรงต่างๆ และนำเสนอด้วยการพ่นกำแพง รถไฟ

การเดินทางของฮิปฮอปนั้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมและพัฒนาเป็นกันต่อๆมา ฮิปฮอบไม่ใช่เป็นเพียงแค่แนวเพลงอย่างเดียวยังสื่อถึงประวัติศาสาตร์ วัฒนธรรม เชื้อชาตื สังคม การเมือง ชีวิต แฟชั่น ในแต่ละยุคสมัยผ่านองค์ประกอบเหล่านี้ จนถึงปัจจุบัน